THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 21
Số lượt truy cập: 6614175
QUANG CÁO
ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM VỀ VIỆC HỌC 10/2/2018 7:30:25 AM
Lấy chủ đề là câu nói nổi tiếng: “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tác phẩm Sửa đổi lề lối làm việc năm 1946, tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 đã được tổ chức long trọng tại trường THCS Hồng Thủy, một đơn vị đang xây dựng lá cờ đầu vùng khó của vùng đất học Lệ Thủy.

               Trong cuộc hành trình dài để tiến hóa và phát triển - đi từ mông muội đến văn minh, con người luôn mang theo một ngọn lửa để sưởi ấm và tìm ra hướng đi đúng nhất, an toàn nhất đó chính là học vấn. Ánh sáng của học vấn dẫn con người đi qua các thời đại, nắm giữ cả không gian và thời gian, nhưng bóng tối phía trước họ luôn khiến con người vừa sợ hãi, hoang mang nhưng cũng thu hút sự tò mò. Những bước chân lần mò, chập chững để khám phá phía trước ấy chính là quá trình học hỏi. Và trong muôn vàn cách tiếp cận ánh sáng học vấn ấy, tự học là cách học mang đậm dấu ấn cá nhân nhất. Chúng ta tự hào là những người con của dòng giống Lạc Việt. Hơn 4000 năm qua dòng máu Việt vẫn chảy trong huyết quản của mỗi người mạnh mẽ và hào khí không gì có thể ngăn cản được. Vốn dĩ, dân tộc Việt Nam luôn thông minh và hiếu học, truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử . Chúng ta luôn tự hào về những tiền nhân như Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Siêu, Cao Bá Quát, Nguyễn Hiền đã làm rạng danh dân tộc Việt . Người Việt ta đã luôn giữ bản sắc của mình dù đó là những văn tự Hán, Nôm hay sữ dụng bảng chữ cái La tin những vẫn cải biến cho phù hợp với đặc trưng ngôn ngữ Việt không lẫn vào đâu được.

                Trong tư tưởng và tâm niệm của chủ tịch Hồ Chí Minh thì tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người từng nói: “ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải găn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Bác Hồ chính là tấm gương sáng nhất về tự học. Trên con tàu La - Tu - Sơ Tơ - rê - vin sang Pháp, người thanh niên Nguyễn Tất Thành vừa lao động cực khổ để kiếm sống, vừa nổ lực hết mình tự học ngoại ngữ, lịch sử, địa lý…mà không qua bất cứ một trường đào tạo chính quy nào cả để tìm ra con đường cứu dân tộc Việt Nam đang trong đêm trường nô lệ. Chúng ta tự hào về vị lãnh tụ biết và sử dụng thành thạo hơn 10 ngoại ngữ, tinh thông về khoa học xã hội, khoa học quân sự, lịch sử và chính trị…yêu nước yêu loài người, yêu dân chủ và hòa bình cho toàn thế giới. Tất cả những điều làm nên một vĩ nhân có một không hai ấy được Bác Hồ chắt lọc trong chính cuộc sống bôn ba tự học và làm việc. Với tầm nhìn vượt thời gian, sau ngày Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1945, Bác đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc : “ Diệt giặc đói, diệt giặc dốt và diệt giặc ngoại xâm”. Sau lời kêu gọi của Bác, toàn dân Việt Nam từ già đến trẻ, thanh niên, phụ nữ đã bước vào một “ công trường học tập” đầy nhiệt huyết và hăng say, góp phần cho sự thành công của cách mạng Việt Nam sau này.

               Ngày nay, khi Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng 4.0 với mục tiêu: “ Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”, khi mọi thứ sẽ được hội nhập sâu rộng với những công dân toàn cầu thì nhiệm vụ học tập của mỗi người lại vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân và toàn xã hội đã xác định được con đường phát triển chính là con đường học vấn, cán bộ, trí thức học tâp, công nhân, nông dân cũng phải học tập để lập thân lập nghiệp và xây dựng quê hương giàu đẹp.

              Được sinh ra trên vùng đất học nổi tiếng Lệ Thủy, mỗi người dân xứ Lệ yêu mảnh đất của mình, tự hào họ chính là nhân tố để làm nên điểm sáng trên bản đồ học vấn của Quảng Bình. Người Lệ Thủy bao đời chắt chiu từng con tôm con cá trên dòng Kiến Giang, bờ Hạc Hải, từng bông lúa trên những cánh đồng đậm vị phù sa để mong cho con cháu họ được sạch gót bước vào những mái trường mang về tương lai tươi sáng. Họ mong con cháu mình sẽ luôn tự hào về quê cha đất tổ, về Dương Văn An về đại tướng Võ Nguyên Giáp, về những điệu hò Khoan say đắm lòng người, về hào khí của những trai bơi – gái đua dậy sóng Kiến Giang. Để làm được điều đó, hơn ai hết người Lệ Thủy hiểu rằng, không có con đường nào sáng hơn con đường học tập. Vì thứ trang sức đẹp nhất mà con người có thể mang theo bên mình đó chính là học vấn, đó như là viên ngọc càng mài càng sáng càng quý hơn bất cứ thứ gì.

              Hôm nay đây, khi cả nước đang hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, người Lệ Thủy chúng tôi càng ý thức hơn trong việc phát huy truyền thống hiếu học của mình. Những người dân là phụ huynh dắt tay con đến trường trao lại cho những người giáo viên tâm huyết- biết khơi dậy những năng lực tiềm ẩn còn “thô” với mong mỏi có những con người vừa tài vừa đức sẽ từ mái trường bước ra xã hội với nhiệt huyết thanh xuân. Cả xã hội chúng ta đang tham gia vào quá trình học tâp không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp để không tụt hậu, người Lệ Thủy cũng đã “ học tâp” theo quy chuẩn chung và những cách riêng làm nên “ thương hiệu” của họ…

0210quocdung011.jpg              

           Những chùm bóng bay mang theo thông điệp những ước vọng mang tên Lệ Thủy. Trong cái nắm tay thật chặt, những ánh mắt yêu thương và sự kì vọng lan tỏa trên các sân trường, trong từng lớp học, trên những con đường, từng cánh ruộng quê hương …như báo hiệu một năm 2018 gặt hái nhiều thành tích học tập mang tính xã hội của quê hương Lệ Thủy…

Giáo viên: Phan Thị Ninh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn