THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 63
Số lượt truy cập: 6318341
QUANG CÁO
Bình Đẳng! 10/19/2018 8:37:29 PM
Có thể nói, khó có chuyện “ Bất chiến tự nhiên thành”, biết bao thời gian, sức lực, máu và nước mắt đã đỗ xuống cho cụm từ “ bình đẳng” xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội.

Bình đẳng giới được hiểu đơn giản là khi hai giới “mày râu” và “ phái đẹp” được đặt ngang bằng trong địa vị, quyền lợi, nghĩa vụ của công việc, tình yêu và gia đình. Thế giới ghi nhân những người phụ nữ tài năng đức độ. Họ có thể là nhà khoa học nhận, nghệ sĩ tài năng, nhà chính trị, CIO của các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới. Nhưng thế giới cũng đau lòng về số lượng rất lớn những người phụ nữ nghèo, sống trong đói khổ, bị lạm dụng về sức khỏe , tình dục nằm dưới đáy cùng xã hội.

Việt Nam là quốc gia vừa thoát khỏi chế độ phong kiến chưa đầy 100 năm, trong thời kì hà khắc đó người phụ nữ được ví như những tấm lụa đào phất phơ giữa chợ, là hạt mưa rào là tiếng cau khô, là “ rắn nát” mặc tay kẻ nặn, hay mang nổi hàm oan của Vũ Nương, là những người phụ nữ hết nước mắt vì chồng đi lình thú. Người phụ nữ cũng không có quyền lựa chọn tình yêu, cách sống khi có rất nhiều người bị “ cạo trọc bôi vôi” thả xuống sông vì dám sống theo cách của mình. Ngay cả trang phục họ cũng không có quyền lựa chọn, như bản chỉ dụ hài hước đến đau lòng của vua Minh Mạng:

                               Chiếu vua Minh Mạng ban ra

                        Cấm quần không đáy người ta hãi hùng

                               Không đi thì chợ không đông

                        Đi thì phải mượn quần chồng sao đang

                               Có quần ra đứng bán hàng

                         Không quần ra đứng đầu làng trông quan

Đến khi những tiến bộ của phụ nữ thế giới ảnh hưởng đến nước ta thì số phận của những người phụ nữ Việt Nam cũng đã có sự thay đổi ngoạn mục. Chúng ta có rât nhiều nữ anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Chiên, Đinh Thị Vân, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Thắng…Họ chính là những bông hồng gai, là hiện thân của cái đẹp thời hoa lửa:

                            Hỡi ai đã đi năm châu bốn biển

                            Mà hỏi có gì đẹp trong cô gái Việt Nam

                            Đẹp lắm chứ, anh hùng lắm chứ

                            Thời đại chúng tôi thật là vẻ vang

                            Từng cây lúa, từng cây súng

                            Dâng tự hào cùng cô gái Việt Nam

Và trong xã hội hiện đại ngày nay, cụm từ bình đẳng vẫn luôn được nhắc đến và cố gắng để thực hiện. Nhưng khó có thể gọi là bình đẳng khi phụ nữ luôn bị coi là phái yếu, là tất bật với công việc xã hội, về đến nhà là hàng đống công việc từ nhà cửa tới con cái trong khi các “ đức lang quân” đang bù khú với bạn bè. Bình đẳng khó có thể tìm thấy sau một cuộc ly hôn mà gánh nặng dồn lên vai người phụ nữ, cùng ánh mắt nghi ngờ của mọi người, dù rằng họ chẳng biết lý do từ đâu. Đó cũng có thể là nỗi đau của những bé gái bị lạm dụng, là sự xoi mói trước một màu tóc, một chiếc áo mới có phần cách tân một chút. Bình đẳng ở đâu khi chính trong tâm thức những người phụ nữ cũng coi sự “ bất bình đẳng” là bình thường. Là “ lên nhà đi con” khi con trai xuống bếp cùng mẹ, là sự thất vọng của chính những người mẹ khi sinh ra những thiên thần là bé gái, là vẫn còn những người chồng có thể thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ con bất cức lúc nào…

Thế đấy, chúng tôi được gọi là phái yếu nhưng chúng tôi vẫn làm việc, vẫn chăm lo cho gia đình, và có thể là bất kì ai mà phái mạnh có thể làm được.Nhưng chung quy lại, phụ nữ chưa bao giờ đòi hỏi một cách triệt để sự bình đẳng tuyệt đối. Bởi bản năng của họ chính là đức hy sinh sự vị tha và mềm yếu. Hơn cả vật chất họ cần những lời hỏi han, động viên từ chồng, là câu nói: “ Mẹ có cần con giúp gì không?” của cậu con trai, là một cành hoa trong những ngày trọng đại, là cái khoác vai hồ hởi: “ Con gái à! Real Madrid của Bố vô địch rồi”…

Ai đó đã nói vui rằng không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa, có lẽ vậy, phụ nữ sinh ra là để được trân trọng và yêu thương.Với họ sự bình đẳng chính là được sẽ chia, quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu. 20. 10 đã đến, xin được gửi tặng những người phụ nữ của tôi một đóa hoa, xin hãy sống thật đẹp thật ý nghĩa và hãy nhớ bình đẳng với chính bản thân mình nhé PHỤ NỮ!!!

Giáo viên: Phan Thị Ninh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn