TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 20/11/2020 11:18:26 SA
Từ xưa, dân gian đã có rất nhiều câu nói hàm ý coi trọng thầy cô giáo. Nhiều câu còn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi đến ngày này như: "Muốn sang thì bắc cầu Kiều Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy” “ Cơm cha,áo mẹ,chữ thầy Nghĩ sao cho bõ những ngày ước mong"…

Người thầy cũng được ví như "mẹ hiền", "người cha thứ hai", gắn liền với hình ảnh người lái đò, cần mẫn và tận tụy chở những con thuyền vượt sóng biển ra khơi, soi đường chỉ lối cho các thế hệ học trò bước vào cuộc đời nhiều chông gai, sóng gió. Người thầy cũng được ví như người ươm những mầm xanh, gieo những hạt giống tốt cho đời. Thế nên nghề giáo được coi là sự nghiệp "trồng người" cao quí là vì thế.

Ngày 20/11 ra đời nhằm duy trì truyền thống tôn sư trọng đạo có từ bao đời nay của người dân Việt Nam. Cứ mỗi một ngày 20/11 qua đi lại là thêm một dịp ý nghĩa cho các thế hệ học trò gửi lời cảm ơn sâu sắc và lòng biết ơn chân thành đến thầy cô giáo. Truyền thống này cũng tiếp nối tinh thần "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của ông cha ta.

Tiếp nối truyền thống đạo lí đó của cha ông, tập thể thầy và trò trường THCS Hồng Thủy tích cực tham gia  phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; viết bài bày tỏ tấm lòng biết ơn  thầy cô giáo, chấm công trình măng non …Với mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể CB,GV,NV và học sinh về ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tạo không khí tươi vui, phấn khởi, khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.  Tăng cường giáo dục truyền thống, nêu bật vị trí của nhà giáo và nâng cao tinh thần trách nhiệm, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. Phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn các thầy cô giáo. Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam , chiều 19/11/2020, được sự nhất trí của lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy, Hội phụ huynh, tập thể CB- GV-NV trường THCS Hồng Thủy đã tổ chức thành công buỗi lễ tọa đàm chào mừng kỉ niệm  38 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

Đến dự với buổi lễ có bác Lê Thanh Nghiệc – Hội trưởng hội khuyến học xã Hồng Thủy cùng  đầy đủ  hội trưởng hội phụ huynh của 13 lớp và toàn thể CB –GV- NV của nhà trường.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và tập thể nhà trường cùng nhau ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam, truyền thống tôn sư trọng đạo, thành quả nhà trường đạt được trong năm học qua…  Hơn 1 tháng qua, miền Trung chìm trong bão lũ, chưa bao giờ trong lịch sử, người dân Miền Trung lại chịu nhiều mất mát về người và của như vừa qua. Cũng như rất nhiều các đơn vị trường học khác trong toàn huyện Lệ Thủy, trường THCS Hồng Thủy cũng chìm trong nước lụt, cũng chịu nhiều thiệt hại về vật chất.  Nhà ở của GV công tác nơi đây và hơn 80% học sinh bị ướt hết sách vở, còn có những học sinh nhà bị lũ cuốn trôi, rồi bị sóng đập vỡ nhà nên không có chỗ ở. Nhưng bằng tình cảm trân quý nhất, nhờ sự chung tay góp sức của nhân dân khắp mọi miền Tổ Quốc, con em xã nhà Hồng Thủy đi làm ăn xa… các em học sinh đã có được đầy đủ sách  vở đến trường, nhiều e còn được hỗ trợ tiền học…Cảm động trước những tấm lòng đó, tại buổi tọa đàm  này, Thầy giáo Nguyễn Văn Chung – HT đã bày tỏ lòng cảm kích, biết ơn đến các tổ chức, cá nhân – những mạnh thường quân đã giúp đỡ nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngày 20/11 cũng là ngày để những thế hệ học trò nhớ lại công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo. Những câu chuyện về sự tận tâm của người thầy thường được kể nhiều vào những ngày gần đến 20/11. Đó là những câu chuyện của thầy giáo Lê Thanh Nghiệc –Ct Hội cựu giáo chức cũng mang đến  thật sâu sắc về cuộc đời làm nghề giáo. Đó là câu chuyện về người thầy mẫu mực nghiêm túc tuân theo quy định của bác bảo vệ khi vào cơ quan, thầy dắt xe dưới trời mưa tầm tã trước sự ngỡ ngàng của các sinh viên mà cô giáo trẻ Lê Cẩm Phương kể . Và còn bao câu chuyện cảm động khác nữa về người thầy…Chúng tôi -  những giáo viên còn non trẻ về tuổi đời,tuổi nghề, lắng nghe và tự hào về những người thầy,người cô tận tâm với nghề như thế.

Không thể phủ nhận rằng, các thầy cô giáo đã đóng góp rất lớn vào việc hình thành nhân cách, hình thành tri thức của các học sinh. Vì vậy, ngày 20/11 còn là dịp để phụ huynh học sinh thể hiện tình cảm và sự tri ân với những cống hiến của các thầy cô giáo. Bác Nguyễn Văn Sáng-  Hội trưởng đã thay mặt cho hơn 450 phụ huynh toàn trường bày tỏ lòng  tự hào vì được gửi gắm con cháu vào một mái trường có bề dày truyền thống và có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Và mong muốn, hi vọng con mình sẽ được trưởng thành khôn lớn dưới sự chỉ bảo, dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo, đó là niềm vui vô cùng lớn lao cho những người làm cha, làm mẹ.

Chúng tôi – những người đưa đò thầm lặng đón chào ngày 20/11 với nhiều cảm xúc đan xen. Trong cuộc sống đời thường, trước kho tri thức đầy kỳ vĩ của nhân loại chúng tôi mãi là người học trò nhỏ bé. Tôi khắc cốt ghi tâm lời dạy của những người đi trước đã, đang và sẽ dìu dắt tôi trên con đường dạy học. Người xưa đã dạy: “Nhất tự vi sư bán tự vi sư”.Cũng như bạn bè và đồng nghiệp, tôi tự hào vì mình được ví là “Kỹ sư tâm hồn”, là người kiến tạo tương lai. Và tôi luôn tâm đắc với câu nói của ai đó đã từng nói: “Thầy ơi, lòng sông sâu con sào dài đo được, lòng người đưa đò ai đo được sự bao la”.

Mỗi thầy cô  giáo đến với nghề dạy học bằng nhiều cơ duyên khác nhau. Họ yêu nghề,chọn nghề, đã,đang và sẽ góp sức làm cho nghề dạy học trở thành nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, sáng tạo nhất trong những ngành sáng tạo. Một mùa hiến chương nữa lại về, xin kính chúc các thầy cô giáo và tập thể CB - GV – NV nhà trường tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!

125870844_2096626493804882_8326974415012771543_n.jpg

126245938_374618353644157_2064541349024006393_n.jpg