THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 54
Số lượt truy cập: 6203352
QUANG CÁO
Môn Ngữ Văn quan trọng với học sinh như thế nào? 5/11/2017 9:43:06 PM
Chuyện học Văn trong không khí xã hội hiện nay đã khó nói gì đến chuyện học giỏi, đam mê với môn Văn lại càng khó hơn. Có người cho rằng người thầy giáo dạy Văn giống như trồng và chăm sóc một vườn hoa. Bông hoa đẹp bởi bàn tay người chăm bón nâng niu. Nhưng đâu phải khi nào hoa cũng khoe sắc rực rỡ. Chỉ cần một cơn trở gió, một sự thay đổi tiết trời, một sự lãng quên bất cẩn của người… là hoa kém sắc, cây không trổ bông. Có người thì lại cho rằng, học văn và để giỏi văn là "thiên bẩm" – nghĩa là từ khi sinh ra các em đã có tố chất văn. Là người trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn cũng khá nhiều năm ở phổ thông tôi không nghĩ như vậy. Với tôi, người thầy dạy Ngữ văn trong trường học không phải là chất xúc tác trong quá trình biến đổi chất! Năng khiếu và tri thức văn chương nói riêng, tri thức văn hoá nói chung được bồi đắp theo năm tháng gắn liền với sự nhạy bén của tố chất cá nhân đã làm nên hồn văn chương ở học sinh. Vì vậy người thầy dạy văn có vai trò là người truyền lửa cho các em học sinh, lôi cuốn các em yêu thích môn học của mình. Giúp học sinh nhận thức được đây là một môn học vô cùng quan trọng.

Ngữ Văn là một môn học chiếm thời gian lớn trong chương trình học của học sinh Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Bởi môn học này góp phần rất lớn trong việc giúp các em học sinh có thể sử dụng tiếng Việt thành thạo để giao tiếp  hiệu quả trong cuộc sống  hằng ngày và học tập tốt các môn học khác.

      Đồng thời qua môn học này, học sinh được bồi dưỡng và hoàn thiện nhân cách . Nếu không học Văn các em sẽ không biết được những tấm gương anh hùng bất khuất sẵn sàng hy sinh và chiến đấu ngoan cường để mang đến tự do, độc lập cho thế hệ sau trong những áng  văn, bài thơ. Nếu không học Văn các em cũng sẽ không thể nào thấy được quê hương, đất nước ta đẹp nhường nào...những điều mà các em không bao giờ để ý trong cuộc sống. Không những thế học Văn tốt còn giúp các em có cách ứng xử văn mình hơn, lịch sự hơn, có một tâm hồn rộng mở, tươi sáng và lãng mạn hơn. 

     Tuy nhiên tình trạng học sinh ngày càng không thích học môn Văn hiện nay đang có chiều hướng gia tăng bởi do sức ép từ gia đình và một phần cũng do nhu cầu xã hội. Vậy làm sao để các em thấy được tầm quan trọng của môn Ngữ Văn , yêu thích môn học này và có phương pháp học tốt hơn? 

        Để học tốt môn Văn thì vấn đề năng khiếu hay khả năng thiên bẩm của học sinh chỉ chiếm một phần nhỏ và không hề mang tính quyết định sẽ học tốt môn Văn. Vậy làm thế nào để các em học sinh học tốt môn vănNgữ văn?

      Thứ nhất các em học sinh  phải xác định: Môn Văn là môn thi hiển nhiên, bắt buộc và cần có trong tất cả các kỳ thi cuối kỳ, thi Tốt nghiệp. Trong thực tế, không ít bạn sai lầm khi suy nghĩ rằng môn Văn là môn học thiên về năng khiếu nên những bạn không có năng khiếu sẽ không thể học và làm bài thi tốt đối với môn này. Sự thật không hoàn toàn như thế, tất nhiên môn học này sẽ là lợi thế của những bạn có năng khiếu về văn chương, tuy nhiên năng khiếu chỉ là một phần thôi đấy, nếu bạn có cách học tốt môn Văn, có quyết tâm chinh phục môn học này, có sự kiên trì, nhẫn nại cần thiết thì việc học tốt môn này càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

     Thứ hai : Các em đừng bao giờ áp lực cho chính mình, đừng bao giờ nghĩ môn Văn quá “khó nhằn” mà mặc kệ nó, mà bỏ cuộc nhé, hãy suy nghĩ đơn giản rằng môn văn cũng giống như những môn học khác. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp các em  tiếp cận và học môn văn tốt hơn rất nhiều.

    Thứ ba: Nhiều em  cho rằng việc học môn Văn không cần học bài nhiều như những môn học khác?… Hoàn toàn sai lầm đấy nhé. Năng khiếu văn chương chỉ giúp bạn cảm thụ tác phẩm tốt hơn, viết nên những lời văn bay bổng hơn. Nắm chắc kiến thức trọng tâm từng tác phẩm, viết đúng, viết đủ mới thật sự quan trọng, đó chính là nền tảng để bạn trả lời các câu hỏi trong đề thi văn, viết bài văn nghị luận tác phẩm văn học một cách đúng nhất, đủ ý nhất.

   Thứ tư: Các em cần nắm vững các bước học văn bản sau:

     Bước 1: Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp, bước này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp thu bài học đồng thời sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi của thầy cô trên lớp từ đó bạn sẽ có thêm động lực học môn này.

    Bước 2: Chăm chú nghe thầy cô giảng ở lớp và ghi chép cẩn thận, đẩy đủ những kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Nếu có chỗ không hiểu bạn nên hỏi lại thầy cô ngay trên lớp để không làm bài học bị khuyết.

     Bước 3: Học và tự kiểm tra lại kiến thức của mình ngay sau khi về nhà, có thể đọc thêm một số bài văn mẫu liên quan, ghi chú thêm những kiến thức quan trọng, những đoạn văn hay để hệ thống kiến thức cho mình cho các kỳ thi sau.

     Tôi cho rằng: Khi chúng ta đã không có năng khiếu văn chương thì sự cần cù, cách học đúng sẽ giúp các em học sinh chinh phục và học tốt môn văn một cách dễ dàng. Chính vì vậy hãy đầu tư thời gian để học thuộc lòng những kiến thức cơ bản, quan trọng của môn văn bao gồm:

      - Từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu.

       -  Tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu.

      - Học thuôc các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm.

     Đây chính là xương sườn quan trọng giúp các em định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi môn Ngữ văn. Nắm chắc kiến thức trọng tâm, học thuộc lòng những nội dung cần thiết sẽ là kỹ năng cơ bản giúp các em học tốt môn Văn và đạt điểm cao với môn học này. Tin rằng với phương pháp học trên, các em sẽ khá dễ dàng trong việc học và thậm chí yêu thích môn học này.

Nguyễn Hương
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn