THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 64
Số lượt truy cập: 6203352
QUANG CÁO
GIẢI PHÁP ĐỂ TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC DUY TRÌ SỐ LƯỢNG, KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ 9/21/2018 8:47:51 AM
Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa hội nghị! Nhằm giải quyết triệt để tình trạng học sinh bỏ học, duy trì sĩ số học sinh không phải là việc làm dễ dàng mà đây thật sự là bài toán khó đối với nhà trường, với ngành giáo dục và các cấp chính quyền. Để đạt kết quả cao trong việc duy trì sĩ số học sinh đòi hỏi phải tìm hiểu rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan. Từ đó đề ra biện pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo trong các nhà trường.

I. Nguyên nhân học sinh bỏ học :

1.  Về phía học sinh:  Một bộ phận học sinh còn chưa xác định được động cơ học tập đúng đắn, không chăm học, ham chơi nhất là các trò chơi điện tử,  lại thiếu sự quan tâm của gia đình…. dẫn đến nghỉ học.  Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng, dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học trong thời gian qua và là sự khó khăn lớn cho việc duy trì sĩ số học sinh của trường THCS Hồng Thủy nói riêng và của các trường phổ thông nói chung.

2. Về phía gia đình:

Cha mẹ quá nuông chiều con cái, cha mẹ bỏ nhau hoặc đi làm ăn xa gởi con cho ông bà hoặc người than chăm sóc. Người thân thiếu quan tâm dẫn đến học sinh nghỉ học  nhiều ngày và  bỏ học. 

Nhiều phụ huynh còn có tư tưởng trông chờ, phó mặc con em mình cho nhà trường.

3. Về phía xã hội: còn một số thanh niên ăn chơi quá đà không có công ăn việc làm, dẫn đến buông thả  sống tự do có tác động lôi kéo học sinh đang học tại trường ảnh hưởng lớn đến việc duy trì số lượng học sinh.

II. Giải pháp khắc phục và kiến nghị:

1.Vai trò của người GVCN:

Sau khi nhận lớp chủ nhiệm, giáo viên phải có nhiệm vụ điều tra cơ bản toàn bộ học sinh, nắm vững hoàn cảnh các em để có biện pháp quản lý tốt số lượng học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm xây dựng cải tiến nội dung sinh hoạt lớp. Trong sinh hoạt phải chú ý biểu dương việc tốt, những học sinh tiến bộ, quan tâm đến học sinh yếu kém.

Giáo viên chủ nhiệm nắm chắc số lượng qua từng ngày, tuần nếu có hiện tượng học sinh có ý định bỏ học phản ánh ngay với ban giám hiệu, ban đại diện học sinh của lớp để kịp thời phối hợp vận động, gặp gỡ gia đình học sinh...trao đổi tạo điều kiện để học sinh có niềm tin trở lại trường.

2.Một điều quan trọng nữa có lẽ là sự nhiệt tình giảng dạy của mỗi thầy cô giáo.Thật là thú vị biết bao nếu các em cảm thấy mỗi ngày đi học là một niềm vui, mỗi ngày đến trường là một ngày hội và ham thích đến trường, như thế chúng ta sẽ duy trì tốt sĩ số.

3.Tổ chức phụ đạo học sinh yếu kém ngay từ đầu năm và trong suốt cả năm học. Các lớp tiến hành sắp xếp chỗ ngồi, phân công các bạn học tốt giúp đỡ cho các bạn học chưa tốt để phong trào học tập của lớp được nâng cao. 

4.Thực hiện đánh giá, xếp loại nghiêm túc đối với thái độ học tập của từng học sinh để các em có động lực học tập. Bản thân thầy, cô giáo phải luôn luôn tự rèn luyện để hoàn thiện mình; phải luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, là niềm động viên cho học sinh tự giác rèn luyện, học tập.

5.Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đoàn kết nhất trí, thương yêu tôn trọng học sinh, đối xử công bằng với học sinh, với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

6.Quan tâm giúp đỡ học sinh nghèo về vật chất và tinh thần. Vận động kịp thời học sinh bỏ học trở lại lớp. Tiến hành thống kê, lập danh sách, địa chỉ những học sinh hay nghỉ học, bỏ học để giáo viên chủ nhiệm phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, Liên đội, đại diện Ban phụ huynh đến nhà học sinh tìm hiểu và có biện pháp cụ thể để đưa các em trở lại lớp, lại trường.

7.Thường xuyên làm tốt công tác ngoại khóa, nâng cao chất lượng hoạt động ngoài giờ lên lớp; tăng cường công tác thư viện, phòng đọc sách …Trong buổi ngoại khóa, giáo viên có thể lồng ghép nội dung giáo dục giới tính, kỹ năng sống và liên thông với các bộ môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Địa lý, Sinh học giúp học sinh hiểu tâm, sinh lý về sự phát triển của tuổi dậy thì.

8.Nhà trường phối kết hợp cùng Đoàn, Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh, hiệu quả, phù hợp với điều kiện và lứa tuổi các em theo phương châm: Vui để học, để các em thêm yêu các hoạt động và càng mong muốn đến trường.

9.Tu sửa cơ sở vật chất trường lớp khang trang, cảnh quan sư phạm luôn “Xanh – sạch – đẹp”. Giáo dục cho các em ý thức tự bảo vệ và xây dựng ngôi trường của mình để cho các em có thể thấy “vui” khi đến trường.

10.Giải pháp để duy trì sĩ số học sinh còn là việc hạn chế học sinh lưu ban, bỏ học đến mức thấp nhất là một hệ thống giải pháp liên hoàn. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần phải có sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, giáo viên trong toàn trường và sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể… thì mới đem lại kết quả ngày càng cao.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Thật vậy, một dân tộc mà dân trí thấp kém thì khó có điều kiện để tiếp thu và phát huy tinh hoa văn hóa, khoa học, công nghệ mới của nhân loại. Chúng ta làm tốt công tác duy trì sĩ số học sinh, giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học đến mức thấp nhất để góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục huyện nhà, xã nhà phát triển bền vững. Đáp ứng yêu cầu của xã hội . Góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

          Trên đây là một số giải pháp cơ bản của bản thân tôi, chắc chắn trong hội nghị của chúng ta còn nhiều giải pháp hay hơn nữa, rất mong quý vị có những ý kiến chia sẻ, góp ý cho bản tham luận của tôi thêm hoàn thiện để trường ta có những biện pháp thiết thực nhằm duy trì tốt nhất sĩ số học sinh.

          Xin chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp!

 

Giáo viên: Từ Thị Hồng Than
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn