THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 47
Số lượt truy cập: 6197983
QUANG CÁO
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2018 5/8/2018 9:58:07 AM
Kính thưa thầy giáo Nguyễn Văn Chung-Bí thư Chi bộ-Hiệu trưởng nhà trường Kính thưa tất cả các thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến! Nhân buổi giới thiệu sách hôm nay tôi xin giới thiệu đến tất cả quý thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh cuốn sách "Tư liệu Sinh học 6”. Đây là một cuốn sách rất cần thiết và bổ ích đối với thầy cô giáo và các em học sinh

   Chắc các em đã biết, muốn học tốt môn Sinh học thì cần phải đọc, phải hiểu về Sinh học. Thế giới màu xanh quanh ta thật vô cùng kỳ diệu, đa dạng và phong phú. Mỗi khi tiếp xúc với thế giới màu xanh đó, có lẽ trong đầu mỗi chúng ta luôn nảy ra những câu hỏi: “Tại sao?", "Như thế nào?", "Đúng hay sai?”...Trong chương trình môn Sinh học lớp 6, các em đã được học một số bài về thực vật.

Kính thưa tất cả các thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!

          Cuốn Tư liệu Sinh học 6 do tác giả Nguyễn Phương Nga và Hoàng Thị Sản biên soạn, Nxb Giáo dục xuất bản năm 2003. Sách dày 148 trang, khổ 17x24 (cm). Bìa của cuốn sách được in màu xanh nhạt với những nét họa tiết hoa văn rất đẹp. Mở cuốn sách ra ta thấy những nét chữ xinh xinh, ngay ngắn, thẳng hàng hiện lên trên trang giấy trắng tinh. Những câu hỏi, câu trả lời, những bức ảnh minh họa bằng nhiều màu sắc đã được tác giả, biên tập viên Nxb Giáo dục lựa chọn đưa vào cuốn sách.

          Nội dung của cuốn sách được chia làm sáu phần rõ ràng và mạch lạc:

                   Phần 1: Đại cương về thế giới thực vật.

                   Phần 2: Tế bào

                   Phần 3: Cơ quan sinh dưỡng

                   Phần 4: Cơ quan sinh sản và sự sinh sản

                   Phần 5: Các nhóm thực vật

                   Phần 6: Vi khuẩn nấn và địa y

1. Phần 1, 2, 3 ( từ trang 5 đến trang 53): Giới thiệu Đại cương về thế giới thực vật, tế bào và cơ quan sinh dưỡng.

          Nội dung của phần này giới thiệu cho ta biết cấu tạo của các loài thực vật và tại sao trong thiên nhiên, thực vật có thể sống được ở mọi nơi. Khi học phần Cấu tạo của thực vật trong SGK Sinh học 6, các em đã được biết về tế bào thực vật, rễ, thân, lá. Các em đã biết được sự biến dạng của rễ, thân dài ra là do đâu. Cấu tạo trong của phiến lá và phần lớn nước vào cây đi đâu…Cuốn tư liệu này giới thiệu cho các em biết, những chất gì trong tế bào thực vật tạo nen màu xanh của lá? Thân cây nào dài nhất? Những cây nào có thân mọng nước và đặc biệt gậy tầm vông được làm từ cây gì? Là người Việt Nam, ai cũng biết gậy tầm vông là vũ khí của đồng bào ta dùng để đánh giăc giữ nước trong những ngày đầu của cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhưng gậy tầm vông được làm từ cây gì chắc nhiều người chưa biết. Xin mời các em hãy mở trang 40, câu 41 sẽ cung cấp cho các em những câu trả lời thú vị.

2. Phần 4, 5: Cơ quan sinh sản và các nhóm thực vật (từ trang 56 đến trang 119)

          Phần sinh sản hữu tính và các nhóm thực vật đã được SGK Sinh học 6 đề cập đến với nội dung: “Cách thụ phấn, thụ tinh, kết quả tạo hạt, điều kiện cần thiết cho hạt nảy mầm”. “Có sáu nhóm thực vật: tảo, rêu, quyết, hạt trần, hạt kín, lớp một lá mầm, lớp hai lá mầm.”

          Cuốn tư liệu này giới thiệu về cơ quan sinh sản và các nhóm thực vật. Các tác giả sẽ giới thiệu cho chúng ta thấy khả năng kì diệu của việc nuôI cấy mô như thế nào? Hạt nào to nhất? Hạt nào bé nhất? Hạt cây nào sống lâu? Hạt cây nào chết yểu? Tại sao hoa phù dung lại thay đổi màu sắc trong ngày? Trang 67, câu 71 sẽ đem đến cho các em những kiến thức vô cùng quý báu này!

          Còn các nhóm thực vật thì sao? Trong thế giới của các loài tảo, nếu ta không đọc thì không thể biết được “hiện tượng nước nở hoa” là gì? Sự thực về khu rừng dưới đáy đại dương là gì? Các em, ai cũng được nghe nói đến rừng và trong mỗi các em, cũng có thể có người đã được đến với rừng, làm quen với những cây cối và những con vật trong rừng. Nhưng đấy là rừng ở trên cạn, còn ở đáy biển và đại dương có rừng không? Với bốn trang sách (từ trang 84 đến trang 87) một số hình ảnh minh họa sẽ đưa các em tới thăm một khu rừng khổng lồ dưới đáy đại dương. Khi đọc những trang sách này, kiến thức của các em về sinh học sẽ được nâng lên rất nhiều.

          Thế giới thực vật khổng lồ có rất nhiều loài cây, loài hoa, rễ, quả và hạt dùng để làm thuốc chữa bệnh. Vậy hoa cúc, hoa hồng, bắp cải, mướp đắng…dùng để chữa bệnh gì chắc nhiều em muốn biết? Đặc biệt, thuốc ký sinh chữa bệnh sốt rét được điều chế từ cây gì? Trong cuộc sống các em đã từng được nghe những cáI tên rất lạ như cây vuốt hùm, cây lưỡi hổ, cây móng rồng, cây ngà voi, cây phát sáng...Những cái tên ấy gợi ra bao điều bí ẩn mà chúng ta muốn khám phá.

          Trong SGK Sinh học 6, các em đã được học vai tro của thực vật, nhờ quá trình quang hợp mà thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, bảo vệ môI trường. Cuốn Tư liệu Sinh học 6 đã phản ánh đầy đủ tính chất muôn hình, muôn vẻ và lợi ích đa dạng của thế giới thực vật. Mỗi chúng ta cần phảI bảo vệ thế giới màu xanh ấy. Vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.

          Với nội dung gần gũi SGK Sinh học 6 cuốn sách này nhằm cung cấp, mở rộng, củng cố nội dung kiến thức Sinh học mà các em đã được học trên lớp. Đồng thời sẽ là người bạn đường, không những của các em khối 6 mà còn là người bạn thân thiết của rất nhiều các em học sinh các khối khác nữa.

Hy vọng đây là tài liệu quý giúp học sinh học tốt hơn môn Sinh học; giúp cho giáo viên tham khảo, đọc thêm trong quá trình dạy học.

          Mời quý thầy cô giáo và các em đến Thư viện của trường THCS Hồng Thủy để tìm đọc những cuốn sách hay và có giá trị.

                                               

Xin chân thành cảm ơn!

CB THƯ VIỆN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn