THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 33
Số lượt truy cập: 6197983
QUANG CÁO
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2019 9/13/2018 1:46:33 PM
Kính thưa Ban giám hiệu nhà trường! Thưa tất cả các thầy giáo cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến! Thư viện trường học là một bộ phận quan trọng, là trung tâm sinh hoạt văn hóa, khoa học của nhà trường nhằm mở rộng kiến thức, góp phần nâng cao hiệu quả quả dạy và học của giáo viên và học sinh, đồng thời tham gia tích cực vào viện bồi dưỡng tư tưởng chính trị, xây dựng nếp sống văn hóa mới, năng lực tự học của các thành viên trong nhà trường. Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, tôi xin gửi đến tất cả quý thầy cô giáo sức khỏe, chúc các em học sinh bước sang một năm học mới gặt hái được nhiều thành công.

     Từ mục đích yêu cầu vai trò của thư viện trong trường học hoạt động chủ yếu của giáo viên và học sinh là giảng dạy và học tập. Cả hai hoạt động này đều phải sử dụng sách báo. Vì vậy tổ chức thư viện trong nhà trường nhằm thỏa mãn nhu cầu về sách, báo cho giáo viên và học sinh là một yêu cầu khách quan không thể thiếu được. Thư viện còn giúp các em xây dựng được phương pháp học tập và phong cách làm việc khoa học, biết sử dụng sách báo trong thư viện. Đồng thời tham gia tích cực vào việc bồi dưỡng tư tưởng chính trị và xây dựng nếp sống văn hóa mới trong nhà trường.

Với chức năng truyền thông, thư viện trường học có nhiệm vụ thu thập và tích lũy các nguồn tài liệu gồm những tài liệu tham khảo đầy đủ cùng những tài liệu nghe nhìn phản ánh những kiến thức, kinh nghiệm, và sắp xếp thế nào để có thể đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của học sinh. Với chức năng này, học sinh có thể tìm đến cán bộ thư viện yêu cầu giải đáp những thắc mắc về tâm sinh lí, về chủng tộc, ngôn ngữ, thời tiết, khoa học....như: Tại sao khi buồn lại chảy nước mắt? Tại sao lại có bốn sắc dân trên thế giới? Tại sao cùng là tiếng Việt mà giọng nói các miền lại khác nhau?  Tại sao chỉ có 2 mùa ở miền Nam mà lại có 4 mùa ở miền Bắc?...

Với những câu hỏi này, người cán bộ thư viện có thể truy tìm lời giải đáp trong các tài liệu tham khảo như Vật lí vui, Hóa học vui, Sinh học vui, ... hay trong các bách khoa toàn thư ... để trả lời những thắc mắc này của học sinh

Mời các em đến với Thư viện trường ta, nơi mà mọi tinh hoa nhân loại được hội tụ. Bước vào Thư viện, các em sẽ cảm nhận được sự phong phú, đa dạng của các loại sách báo. Sách ở trong Thư viện được chia làm 5 kho:

          Kho sách giáo khoa: gồm có 1119 bản, bên cạnh đó còn có tủ sách giáo khoa dùng chung dùng cho học sinh thuộc diện chính sách, con hộ nghèo mượn để học.

          Kho sách giáo viên: gồm có 765 bản. Giúp giáo viên có những kiến thức cơ bản để soạn bài và để truyền đạt đến học sinh những kiến thức bổ ích.

          Kho sách tham khảo: gồm có 3105 bản. Giúp cho giáo viên và học sinh có những kiến thức cơ bản về tất cả mọi lĩnh vực trong xã hội.

          Kho sách thiếu nhi: gồm có  1669 bản. Giúp cho học sinh thư giãn, tràn ngập tiếng cười sau những giờ học căng thẳng.

          Kho sách pháp luật: gồm có 132 bản. Giúp cho giáo viên có những kiến thức bổ ích về tìm hiểu pháp luật nhà nước.

          Bên cạnh những kho sách, Thư viện còn đặt thêm những loại báo như: Hoa học trò, Hạnh phúc gia đình, Quảng Bình, Văn học tuổi trẻ, Thế giới trong ta....

            Ngay từ đầu năm học, thư viện đã tham mưu với Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm về các chính sách nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện. Tổ chức các hoạt động bổ ích nhằm thu hút toàn thể giáo viên, học sinh tham gia sinh hoạt thư viện;  tạo thói quen đọc sách báo, biết cách sử dụng tủ mục lục, bảng tra cứu thư mục… nhằm sử dụng kho sách triệt để và có hiệu quả. Thư viện cũng đã tổ chức cuộc thi giới thiệu sách dành cho học sinh, hoạt động này đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em.

          Đặc biệt, Thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách, truyện cho thư viện và ủng hộ các bạn học sinh nghèo khó khăn. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình.

          Là một thư viện thuộc trường THCS nên thư viện trường THCS Hồng Thủy đã thực hiện những kế hoạch bổ sung nguồn tài liệu phù hợp với đặc điểm người dùng tin và nhu cầu tin trong Trường. Công tác phát triển nguồn vốn tài liệu tại Thư viện đã góp phần tích cực đối với hoạt động giáo dục, đào tạo trong Trường. Giáo viên và học sinh có điều kiện tiếp xúc với nhiều loại hình tài liệu hơn, thu thập nhiều kiến thức hơn và hiệu quả học tập và giảng dạy chất lượng hơn. Với hoạt động này, Thư viện đã đảm bảo tính chính xác, tính cập nhật và tần số sử dụng thông tin đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao cho người dùng tin trong và ngoài Trường.

          Kính thưa tất cả các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

          Thư viện trường ta được chia làm 2 phòng, một phòng dành cho giáo viên và một phòng dành cho học sinh với không gian rộng, thoáng mát. Phòng Thư viện được xây dựng kiên cố, cao ráo, sách báo được bảo quản tốt, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và có khoa học. Trang thiết bị chuyên dùng đầy đủ và được bố trí hợp lý theo nghiệp vụ quản lý thư viện (giá sách, tủ, bàn ghế, thư mục, máy vi tính, các phương tiện nghe nhìn,...), từng bước được hiện đại hoá theo xu thế phát triển chung.

          Kết thúc buổi giới thiệu sách hôm nay tôi xin kính chúc quý thầy cô giáo sức khỏe, chúc các em chăm ngoan, học tốt.

          Xin chân thành cảm ơn.

CB THƯ VIỆN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn