THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 78
Số lượt truy cập: 6203352
QUANG CÁO
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2018 11/1/2018 10:39:07 AM
Có một nhà thơ đã từng viết rằng: "Sáng sớm thu về sương buông cành phượng vĩ Nhặt lá vàng hoài niệm bóng thầy cô" "Thầy cô" hai tiếng thân thương gợi về hình bóng những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời mỗi con người. Và thầy, cô cũng là người đưa đò cần mẫn, tận tụy, không quản gió mưa chèo lái từng chuyến đò đưa các em đến bến bờ mơ ước.

Đã có rất nhiều câu chuyện hay và xúc động về người thầy đáng để mỗi chúng ta phải suy ngẫm. Nhân dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, thư viện trường THCS Hồng Thủy xin gửi đến tất cả quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách: "Gương sáng việc hay ngành giáo dục 2017"  của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Van hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2017.

          Quyển sách này không chỉ ca ngợi những phẩm chất cao đẹp, đáng qúy của những người thầy mà còn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước thiết tha của các nhà giáo yêu nước Việt Nam trong nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc. Có những người thầy suốt đời sống một cuộc sống liêm khiết, trong sạch nên không thể không thấy gai mắt trước cảnh tham ô, tham nhũng. Họ đã dũng cảm đứng lên chống lại tệ nạn đó. Ví như câu chuyện về thầy Nguyễn Khắc Nhu (1882-1930) đã làm một bài thơ chống tham nhũng dán ngay trước cổng huyện đường huyện Võ Giàng tỉnh Bắc Ninh cũ để châm biếm, đả kích tên quan huyện chuyên đục khoét của nhân dân:

“Gớm ghiếc quan huyện Thụ Ngọc Lương
Mồm thì lảm nhảm, mắt thì giương
Mẹ cha tổng lý lòng không nể
Bè bạn chân tình dạ chẳng thương
Xử kiện lèm nhèm như tổ đỉa
Mã tiền đòn đánh tựa đầu lươn
Văn nhân sĩ tử nào đâu cả
Xổ khố khiêng lên trả tỉnh đường”

          Hay như câu chuyện về nhà giáo Triệu Thị Huệ: Không chỉ cháy hết mình truyền thụ kiến thức cho học sinh bằng những bài giảng sinh động trên bục giảng, nhiều năm gần đây, nhà giáo Triệu Thị Huệ - Trưởng bộ môn Ngữ văn (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong -TPHCM) còn là một "nhạc trưởng" xông xáo và tích cực nhất trong việc tổ chức các sân chơi văn học cho học sinh khối chuyên Văn của trường.

          Cô Lê Thị Bé Nhung, GV dạy môn Sinh và công nghệ, Trường THPT Phan Ngọc Tòng ở Ba Tri, Bến Tre là tác giả công trình sáng kiến "xóa mù giới tính" cho học sinh. Công trình này đã được vào chung kết và nhận giải thưởng của chương trình "Trí thức trẻ vì giáo dục" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ và tập đoàn Thiên long phối hợp tổ chức.

          Và câu chuyện 16 năm đứng trên bục giảng là 16 năm thầy giáo Trần Nguyễn Khánh Phong lặng lẽ dồn tình yêu và niềm say mê vào công việc nghiên cứu văn hóa dân tộc Tà Ôi ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với khát vọng xây dựng một bảo tàng tư nhân về người Tà Ôi, đến nay, Khánh Phong đã có trong tay bộ sưu tập gồm trên 500 hiện vật tiêu biểu, gần 40 đầu sách, trên 2000 tấm ảnh, 200 bài báo, bài nghiên cứu... về văn hóa của người Tà ôi...

          Ngoài ra, còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác như câu chuyện về thầy Trần Văn Phú vừa dạy học vừa là tuyên truyền viên đắc lực của Đảng, thầy Tạ Quang Bửu (1910-1986) đã đóng góp rất nhiều công sức cho đất nước ngay cả khi Cách mạng tháng 8 thành công cho đến khi nước nhà độc lập. Ở hậu phương những bài giảng về lòng yêu nước của rất nhiều thầy, cô giáo chính là động lực thôi thúc biết bao thế hệ học sinh đứng lên cầm súng để bảo vệ đất nước theo lí tưởng “Vì nước quê thân, vì dân phục vụ”. Bên cạnh đó, những người thầy luôn là những tấm gương sáng về đạo đức, về chữ tâm. Câu chuyện về thầy giáo Hoàng Đạo Thúy khiến người đọc nhớ mãi về nhân cách cao cả của thầy khi thầy nói với học trò: Chúng ta thường nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy) để dạy dỗ con cháu phải tôn sư trọng đạo. Nhưng là thầy cũng cần nhớ rằng “ dù dạy nửa chữ cũng đã là thầy, phải xứng đáng là thầy”.Và nổi bật nhất trong số những tấm gương nhà giáo yêu nước chính là thầy giáo Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh. Dưới mái trường Dục Thanh tỉnh Phan Thiết, thầy Nguyễn Tất Thành luôn quan niệm: Thứ nhất, phải yêu mến trò, tôn trọng trò; thứ 2, bài học cho học trò không gì cụ thể bằng tấm gương đạo đức, nhân cách của thầy. Thầy Thành cũng đã dạy học trò bài học đầu tiên là bài học về lòng yêu nước. Và chính thầy là tấm gương sáng về lòng yêu nước. Thầy đã ra đi tìm đường cứu nước trong suốt hơn 30 năm trời và là người có công lớn trong việc đưa đất nước ta đi đến độc lập thống nhất. Bảy mươi chín mùa xuân cuộc đời của người thầy Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh đã có rất nhiều thời gian học và dạy, dạy và học đan xen hòa quyện với nhau. Là thầy giáo, Hồ Chí Minh đã đem cái chữ đến cho triệu triệu con người bị áp bức, đói khổ, dạy họ biết học, biết suy nghĩ đúng, làm việc đúng để tự đấu tranh giành lại cho mình tự do thân thể, tự do trí tuệ và tự do cho dân tộc. Là thầy giáo, Hồ Chí Minh đã dạy cho con người hiểu cái đẹp nhất là nhân văn, là nhân cách con người, là văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Là người thầy, thầy Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh đã đào tạo nên những học trò xuất sắc vừa có tài vừa có đức, có nhiều cống hiến cho đất nước như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, đại tướng Võ Nguyên Giáp…

CB THƯ VIỆN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn