THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 261
Số lượt truy cập: 5824834
QUANG CÁO
TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH MÙA HÈ 5/8/2018 4:10:12 PM
Mùa hè là mùa thường phát sinh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, bệnh tả, bệnh lỵ, bệnh thương hàn, quai bi, mắt đỏ, ....... Vì vậy, chúng ta nên biết một số cách phòng bệnh cơ bản sau:

I.Bệnh tả

 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây thành dịch lớn, tỷ  lệ tử vong cao.

          Tác nhân gây bệnh tả là do một loại vi khuẩn có tên là Vibrio Cholerae, ổ chứa vi khuẩn tả quan trọng nhất là người bệnh bao gồm cả người mắc bệnh điển hình, các thể bệnh nhẹ và người mang mầm bệnh không có triệu chứng (còn gọi là người lành mang trùng).

          Bệnh tả lây theo đường tiêu hoá, chủ yếu qua đường ăn uống. Vi khuẩn tả xâm nhập vào đường tiêu hoá chủ yếu từ hai nguồn chính là thức ăn, nước uống có nhiễm vi khuẩn tả và thức ăn có nguồn gốc thuỷ hải sản vùng cửa sông, ven biển có chứa các thể tiềm sinh lâu dài của vi khuẩn tả. Vi khuẩn tả có thể tồn tại lâu dài, thậm chí vĩnh viễn ở các vùng nước lợ, vùng cửa sông hay ven biển có độ PH trung tính hoặc kiềm nhẹ. Vi khuẩn tả sống tập trung ở các loài thực vật phù du như: Tảo; các loại động vật giáp xác như : Tôm, cua, nghêu, sò… đây là ổ chứa thiên nhiên của vi khuẩn tả ngoài ổ chứa quan trọng là người, mà một số vùng có thói quen ăn hải sản sống thì rất dễ bị nhiễm bệnh.

          Bệnh tả lây mạnh nhất ở giai đoạn toàn phát, thời gian thải vi khuẩn thường kéo dài sau khi hết tiêu chảy cấp. Sau vụ dịch tả có một tỷ lệ nhỏ khoảng 3-5% số bệnh nhân có thể mang vi khuẩn tả kéo dài một vài tháng, có thể hàng năm nếu không được điều trị đúng quy trình.

          Các yếu tố lây truyền vi khuẩn tả là nước, thực phẩm sống, thực phẩm đã qua chế biến, bàn tay, dụng cụ ăn, uống, đồ dùng cá nhân và ruồi nhặng bị nhiễm vi khuẩn tả. Yếu tố làm tăng khả năng lan truyền bệnh tả là mật độ dân cư đông đúc, đời sống kinh tế, xã hội, dân trí thấp, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm, thiếu nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn, thực hành vệ sinh cá nhân kém, những vùng bị lũ lụt và sau lũ lụt.

          Mọi chủng tộc, mọi cá thể đều có thể bị nhiễm vi khuẩn tả và mắc bệnh tả. Sau khi mắc bệnh tả hoặc nhiễm khuẩn tả không có triệu chứng, có thể có miễn dịch đặc hiệu với vi khuẩn tả, nhưng miễn dịch không được bền vững chỉ kéo dài khoảng từ 6 tháng đến 3 năm. Không có miễn dịch chéo giữa các tuýp huyết thanh của vi khuẩn tả.

 Nhóm người có nguy cơ cao là những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân tả (ăn, uống, sinh hoạt) và dân cư trong các vùng có tập quán ăn, uống không hợp vệ sinh, sử dụng thức ăn đường phố, ăn hải sản chưa chín, uống nước chưa được đun sôi, chưa qua khử trùng, dùng phân tươi trong trồng trọt mà không xử lý phân đúng quy trình, khu vực sau lũ lụt.

         *  Bệnh tả thường diễn biến qua các thời kỳ:

          - Thời kỳ ủ bệnh: Từ vài giờ đến vài ngày.

          - Thời kỳ khởi phát: thường rất ngắn, bệnh nhân thấy đau bụng, sôi bụng, sau đó tiêu chảy, lúc đầu có phân, sau tiêu chảy toàn nước, kiệt sức rất nhanh do mất nước.

          - Thời kỳ toàn phát: Bệnh có các triệu chứng sau:

          + Bệnh nhân tiêu chảy liên tục, phân toàn nước lờ đờ như nước vo gạo trong đó có những vẩy màng màu trắng là những mảnh tế bào thượng bì niêm mạc ruột, lẫn với vi khuẩn tả, không có nhầy, máu, mũi kèm theo, số lần tiêu chảy và lượng nước mất tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

          + Nôn: Bệnh nhân nôn nhiều, lúc đầu có lẫn thức ăn, sau nôn toàn nước trong hoặc vàng nhạt.

          + Bệnh nhân mệt lả, chân tay lạnh, có thể bị chuột rút, mất nước nặng: Da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp tụt hoặc không đo được, tiểu tiện rất ít, có khi vô niệu.

          Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan nhanh và dễ tử vong nhưng chúng ta có thể đề phòng được. Để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan chúng ta  cần thực hiện những khuyến cáo sau:

          1. Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường:

          - Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

          - Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi.

          - Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.

          - Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, CloraminB…vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn.

          - Tránh tập trung ăn uống đông người như: Ma chay, cưới xin, cúng giỗ.

          - Hạn chế  ra, vào vùng đang có dịch.

          2. An toàn vệ sinh thực phẩm:

          - Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.

          - Không  ăn rau sống, không uống nước lã.

          - Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là hải sản sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…

          3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:

          - Nguồn nước ăn, uống phải được bảo vệ sạch sẽ.

          - Tất cả nước ăn, uống đều phải được sát khuẩn bằng hoá chất CloraminB.

          - Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt xác súc vật chết và rác xuống ao, hồ, giếng.

          4. Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp:

           Phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

II. Bệnh đau mắt đỏ.

           1. Khái niệm:

      Bệnh đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết  mạc cấp, đây là bệnh phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi thời gian trong năm. Bệnh thường xảy ra sau khi bơi ở các bể bơi mà điều kiện vệ sinh nguồn nước trong bể không đảm bảo yêu cầu. Bệnh thường gặp nhất vào mùa đông xuân và mùa hè .           Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên vẫn có tỷ lệ biến chứng khoảng 20% chủ yếu là viêm giác mạc. Nếu không điều trị kịp thời có thể để lại sẹo giác mạc, gây giảm thị lực.

        2. Nguyên nhân:

     Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Nhóm vi khuẩn thường gặp là Haemophilus influenzae …Nhóm vi rút bao gồm Adeno và Entrro. Đặc biệt, ngay cả khi đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần tiếp theo . Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, các bể bơi, không khí nhiều bụi bẩn......tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây viêm kết mạc. Song, bệnh không lây nhiễm nếu không có sự tiếp xúc trực tiếp chất tiết của mắt người bệnh với mắt người lành.

      3. Cách lây lan:

       Viêm kết mạc cấp chủ yếu lây lan bằng đường tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch tiết ở mắt của người bệnh, sau đó người bệnh dụi mắt rồi dùng tay cầm các vật dụng chung trong gia đình, hay bạn bè như ly cốc, khăn mặt, chậu rửa, chăn gối, ống thuốc nhỏ mắt, bàn ghế, bát đũa, điện thoại, bắt tay nhau v.v. Đường lây thứ hai là qua hơi thở và nước bọt người bệnh có mang mầm bệnh như hôn, nói chuyện quá gần, ho, hắt hơi không che miệng hoặc mang khẩu trang. Vì vậy bệnh có thể lây lan nhanh thành dịch ở các trường học, công sở, ký túc xá v.v.

Bệnh không lây qua việc nhìn vào mắt bệnh nhân, vì vậy việc đeo kính chỉ giúp người bệnh bớt chói mắt, bụi bặm và khó chịu chứ không ngăn chặn được sự lây lan như dân gian thường quan niệm trước đây.

4. Triệu chứng:

- Người bệnh có cảm giác mắt bị cộm, bị rát như có bụi ở trong mắt do kết mạc bị viêm và phù.

- Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt

- Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…       

- Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em),

- Mắt bị chói nhất là khi nhìn ánh sáng

- Thị lực hầu như không ảnh hưởng

5. Cách phòng bệnh và điều trị bệnh:
- Cách phòng bệnh

Cách ly người bệnh để tránh lây lan sang người khác.

Đeo kính khi đi đường để tránh bụi, tra nước muối sinh lý để rửa mắt.

Dùng riêng cốc uống nước, khăn và chậu rửa mặt.

Không dùng tay dụi mắt.

Luôn vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân.

Rửa tay kỹ và thường xuyên với xà phòng sát khuẩn và nước rửa tay.

Tăng cường tập thể dục, dinh dưỡng và các vitamin C có trong hoa quả để tăng khả năng miễn dịch.
- Điều trị bệnh

Khi mắc bệnh yêu cầu người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt khám chữa theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tăng cường tập thể dục, dinh dưỡng và các vitamin C có trong hoa quả để tăng sức đề kháng

Người bệnh cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý, tra thuốc mắt theo chỉ định.

Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

Lau rửa dịch gỉ mắt 2 lần một ngày bằng khăn giấy hoặc khăn cotton ẩm, sau đó bỏ vào thùng rác.

Nếu bị sưng nề thì có thể chườm lạnh.

Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.

Những trường hợp khi mắc bệnh nên chú ý để tránh để lây lan ra những người xung quanh: đeo kính, không dùng chung các vật dụng sinh hoạt, hạn chế đến nơi đông người.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách phòng bệnh tả và bệnh đau mắt đỏ mỗi một chúng ta ai cũng nên biết để bảo vệ mình được tốt hơn.

 

Cán bộ y tế
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Văn Viễn
Lê Văn Viễn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn