THĂM TRƯỜNG THCS HỒNG THUỶ NHỮNG NGÀY ĐẦU XUÂN 2/15/2024 11:08:43 AM
Nhận được tin Trường THCS Hồng Thuỷ được công nhận đạt lá cờ đầu toàn Tỉnh cấp THCS năm học 2022-2023 cách đây cũng đã khá lâu nhưng đến tận hôm nay, những ngày giáp Tết tôi mới có dịp ghé thăm trường, thăm thầy giáo Nguyễn Văn Chung - BTCB, HT nhà trường và cũng là thầy giáo cũ của tôi. Ấn tượng trong tôi là một khuôn viên sáng, xin xắn với những bồn hoa, thảm hoa được cắt tỉa vuông vức và trang trí đầy sáng tạo. Các khối công trình xây dựng, phòng học, phòng bộ môn, phòng làm việc, nhà vệ sinh… được bố trí khoa học. Đội ngũ cán bộ giáo viên thân thiện, nhiệt tình, học sinh chăm ngoan, học tốt - tất cả tạo nên một môi trường sư phạm đầy ấp áp và hạnh phúc.

1.jpg

Trường được thành lập từ năm 1965 với tên gọi Trường PTCS Hồng Thuỷ, và được tách ra từ năm 1990 với tên gọi Trường THCS Hồng Thuỷ cho đến bây giờ. Nhà trường đóng ở trung tâm xã, thuộc thôn Thạch Thượng 1, xã Hồng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình; có tổng diện tích 13.000m2, bình quân 26m2/học sinh. Đạt chuẩn Quốc gia năm 2012, công nhận lại lần 2 năm 2018 và đến tháng 2 năm 2023 nhà trường được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và Sở GD&ĐT Quảng Bình công nhận đạt kiểm định chất lượng cấp độ 2. Trong 5 năm lại đây, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Lãnh đạo, nhà trường phát triển một cách toàn diện, vững chắc.

Chúng ta hãy cùng điểm lại những nét nổi bật nhất để hiểu vì sao Trường THCS Hồng Thuỷ được công nhận là đơn vị dẫn đầu cấp Tỉnh năm học 2022-2023. Về hội thi học sinh giỏi cấp Huyện đạt 06 giải đồng đội (trong đó Hóa 8 đạt giải nhì; Tin 8 đạt giải ba; Lý 8, Sử 8, Văn 6, Anh 6 đạt giải KK); đạt 33 giải cá nhân bao gồm: 04 giải nhì, 10 giải 3, 19 giải KK; Giải Điền kinh-Bơi lội cấp huyện, đồng đội nữ xếp thứ 3, toàn đoàn xếp thứ 3, trong đó có 04 giải nhất Bơi lội, 02 giải nhì, 04 giải ba. Đạt chỉ huy đội giỏi cấp huyện (01 đội viên). Tổng sắp chung các hội thi xếp thứ 6 toàn huyện, trong đó tổng sắp các cuộc thi cấp tỉnh xếp thứ nhì toàn huyện (tổng sắp chung tăng 5 bậc và tổng sắp các cuộc thi cấp tỉnh tăng 8 bậc so với năm học 2021-2022). Về cấp Tỉnh: Thi HSG cấp tỉnh đạt 09 giải: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 03 giải ba, 02 giải KK, tổng số 9/10 em tham gia đạt giải; so với năm học 2021-2022, tham gia thi HSG cấp tỉnh lớp 9 tăng cả về số lượng và chất lượng giải (năm học 2021-2022 chỉ đạt 01 giải ba và 01 giải KK). Thi Điền kinh, Bơi lội đạt 4 HCB, 01 HCĐ; Thi KHKT đạt giải Ba; (năm học trước không có sản phẩm tham dự cấp tỉnh.) Thi “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” đạt giải nhì tỉnh - cô giáo Lê Thị Tình; có 03 sản phẩm học sinh tham gia (năm học trước không có sản phẩm tham dự cấp tỉnh). Thi đạt GVCN lớp giỏi cấp tỉnh - cô giáo Lê Thị Tình (năm học 2021-2022: không có giáo viên dự thi cấp tỉnh). Về cấp Quốc gia có 01 sản phẩm “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” được chọn dự thi cấp Quốc gia. Có 01 học sinh đạt giải khuyến khích cuộc thi Olympic Tiếng anh-IOE trên internet (em Hoàng Thị Phương Thuý - lớp 9C). Có 01 học sinh đạt giải ba phần thi lập trình Bảng JUNIOR CHALLENGE do trường Đại học Khoa học Huế tổ chức; đạt giải ba cuộc thi Tin học trẻ không chuyên tỉnh Quảng Bình; đạt giải KK cuộc thi tin học trẻ Miền Trung tại Quy Nhơn (năm trước không có sản phẩm dự thi và giải cấp Quốc gia nào.) Về chất lượng đại trà, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng; tỷ lệ học sinh TB trở xuống giảm so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm. Công tác phổ cập bơi an toàn cho học sinh triển khai theo đúng lộ trình, đến tháng 5/2023, tỉ lệ phổ cập bơi cho học sinh đạt 90,2%, vượt chỉ tiêu của đầu năm đề ra 10,2% (năm học 2021-2022: tỉ lệ phổ cập bơi đạt 78,3%, tăng 11,9%).  Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến tháng 5/2023, số tiền đầu tư cho cơ sở vật chất, phục vụ cho công tác dạy học và giáo dục đã lên đến trên 6 tỷ đồng – một con số đầy ấn tượng.

Giữ vững, phát huy những kết quả tốt đẹp của năm học 2022-2023, học kì 1 năm học 2023-2024 Trường THCS Hồng Thuỷ cũng đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ. Tập thể chi bộ đạt chi bộ vững manh  xuất sắc năm 2023. Chất lượng đại trà được giữ vững. Chất lượng mũi nhọn đạt 03 giải HSG cấp tỉnh: 01 giải nhì, 01 giải ba và 01 giải KK môn Hoá học. Tham gia cuộc thi ATGT vì nụ cười ngày mai có 0l sản phẩm của cô giáo Lê Thị Tình  được chọn gửi Bộ giáo dục đánh giá. Tham gia HKPĐ cấp cụm đạt giải nhất môn Bóng chuyền nữ, giải nhì môn Bóng chuyền nam; giải nhì môn Cầu lông đơn nữ; giải nhì môn Cờ vua nam lứa tuổi 13-14. Những kết quả bước đầu ấy hứa hẹn một năm học thắng lợi đang chờ đón thầy và trò Trường THCS Hồng Thuỷ.

Tạm biệt trường, tôi không quên gửi lời chúc mừng đến tập thể hội đồng sư phạm, chúc anh chị em đón một mùa xuân mới trong ngập tràn niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Một số hoạt động nổi bật của trường trong thời gian qua

2.jpg

3.jpg