Giáo dục Lệ Thủy - những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2008 - 2009 12/16/2009 10:42:41 AM
6. Đẩy mạnh công tác quy hoạch; củng cố, tăng cường cơ sở vật chất: Công tác quy hoạch được đẩy mạnh và thu được những kết quả đáng phấn khởi. Cùng với công tác phổ cập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chăm lo cho giáo dục vùng cao, chăm lo cho trẻ khuyết tật, đẩy mạnh công nghệ thông tin, xây dựng trừong học thân thiện, xây dựng đội ngũ nhà giáo, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia... công tác quy hoạch trường học được dánh giá là một trong những thành tựu nổi bật của năm học này- với ba kết quả lớn:

Một là: Tất các đơn vị đều tổ chức rà soát quy hoạch, điều chỉnh những điểm bất hợp lí của hiện trạng, của quy hoạch cũ; Nhiều trường đã có quy hoạch mặt bằng;

Hai là: Quy hoạch mới đều có định hướng đến năm 2020 với diện tích đất bình quân 20 m2/ 01 học sinh;

Ba là: Đã có 82/90 đơn vị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng 42 đơn vị so với năm học trước.

Công tác xây dựng CSVC, kiên cố hóa trường, lớp học, xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm trang thiết bị dạy học tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở quan tâm đúng mức.

Cơ sở vật chất, phòng học ngày càng được đầu tư, trang bị theo hướng kiến cố hóa, hiện đại  hóa.

Tổng số phòng học toàn ngành là 1096 phòng, tăng 86 phòng so với năm học trước; trong đó phòng kiên cố: 372, chiếm  33,9%, tăng 43 phòng so với năm học trước; Tổng số phòng học bộ môn là 136 phòng, tăng 21 phòng so với năm học trước, trong đó phòng kiên cố, đúng quy cách: 87, tỷ lệ: 64%;

Số phòng chức năng:

Phòng làm việc của hội đồng, BGH: 180 phòng, diện tích: 5400m2.

Thư viện: 71 phòng, diện tích: 3834m2; thiết bị: 35 phòng, diện tích: 1575 m2. Điều đáng ghi nhận là phong trào xây dựng thư viện tiên tiến, thư viện xuất sắc được đẩy mạnh. Trong năm có thêm 8 thư viện tiểu học,  5 thư viện trung học cơ sở được công nhận thư viện tiên tiến, đưa tổng số thư viện tiên tiến lên 26, thư viện xuất sắc lên 01

Thực hiện chủ đề năm học, trong năm học qua số đơn vị đã kết nối Internet tăng nhanh và phủ kín các trường: MN: 26 đơn vị kết nối tại trường đạt 86,7%, 04 đơn vị kết nối tại nhà của CBQL và nhân viên để chuyển nhận thông tin, tăng 26 đơn vị so với năm học trước; TH: 32 trường được kết nối, đạt 100%, tăng 30 trường so với năm học trước; THCS: 24 trường, đạt 100%, tăng 10 trường so với năm học trước; TH&THCS: 01 đơn vị kết nối tại trường; 03 đơn vị kết nối tại nhà CBQL hoặc nhân viên để chuyển nhận thông tin. Cơ quan Phòng GD&ĐT: Sử dụng cả hai loại mạng: qua cáp và wirefile; có 26 trường tiểu học và 26 trường TH&THCS và THCS có phòng máy dạy tin học.

Tổng kinh phí đầu tư tăng trưởng, trang thiết bị dạy học năm học 2008-2009 là 18.324 triệu đồng, trong đó: Ngân sách: 2.500 triệu đồng; tự có của đơn vị: 3.000 triệu đồng; ủng hộ của cá nhân đơn vị: 500 triệu đồng, nguồn khác: 12.324 triệu đồng.