THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 149
Số lượt truy cập: 7459970
QUANG CÁO
HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2019 26/09/2019 2:05:28 CH
Chủ đề: "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại" Bác Hồ - Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại". Lời hát trong trẻo thiết tha ấy như được cất lên từ tận sâu trái tim mỗi con người Việt Nam khi nhắc về Bác - vị cha già kính yêu của dân tộc. Người dành trọn cuộc đời để lo cho dân, cho nước, hi sinh thầm lặng quên mình vì nước, vì dân. Bác Hồ - người con Làng Sen, xứ Nghệ - Cả cuộc đời Người hy sinh cho quê hương, dân tộc. Người là tấm gương đạo đức sáng ngời để các thế hệ hôm qua, hôm nay và muôn đời sau học tập và làm theo. Bởi lẽ:

“Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa

Tự do cho mỗi đời nô nệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già!”

          Nhắc tới Bác là nhắc tới một cuộc đời rất đỗi thanh cao và giản dị. Nay, Bác đã đi xa nhưng những gì mà Người để lại cho dân tộc vẫn luôn là vô giá, luôn trường tồn mãi mãi với thời gian.

          Trong những ngày này trên khắp cả nước đã và đang tổ chức tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019. Hòa trong không khí của cả nước cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS Hồng Thủy hưởng ứng tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019, với chủ đề "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại"

            Lịch sử của nhân loại và lịch sử của dân tộc Việt Nam ta đã có những tấm gương biết nỗ lực học tập suốt đời để trở thành những con người vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một gương sáng về học tập suốt đời, kể cả khi trở thành một vị lãnh tụ thiên tài, Bác vần không ngừng học tập để hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Thế hệ bữa nay sinh ra khi Bác Hồ kính yêu không còn nữa. Nhưng những câu chuyện kể về Người đã để lại cho mọi người rất nhiều cảm xúc. Mỗi một câu chuyện kể là một bài học lớn, và trong muôn vàn câu chuyện ấy, câu chuyện “Chú được thêm một quả” trích trong cuốn “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 7” đã để lại trong lòng mỗi người dân nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. Sau đây câu chuyện xin phép được bắt đầu!

“Trời đã mờ sáng. Bàn giao nhiệm vụ gác cho tiểu đội phó Thiết xong, Tiểu đội trưởng Cương bỗng nhận thấy hương xoài thoảng xen lẫn hương của các loài hoa trong vườn Bác.

Cương nhìn lên cây xoài gần nhất trong rặng xoài trước phòng Bác và hiểu là xoài đã chín nhiều.

Cương nảy ra một ý, liền bảo Thiết: “Trời còn sớm, chưa ai dậy, để mình kiếm cho mỗi cậu một quả”. Thiết gật đầu đồng tình.

Cương thoăn thoắt leo lên cây và chuyển từ cành này sang cành khác kiếm quả chín. Thiết nhìn xem, cả hai mải mê kiếm tìm quả chín nên quên là trời đã sáng rõ.

Như thường lệ, Bác đã dậy và bước ra sân tập thể dục gần ngay vọng gác. Thấy Bác, Thiết hoảng quá không kịp ra hiệu cho Cương, chỉ kịp chào “Bác ạ!” hơi to.

Bác thấy lạ, hết nhìn Thiết lại nhìn quanh. Thiết càng lo, nhìn lên cây xoài. Bác cũng nhìn lên và thấy ngay Cương trên cây xoài. Cương thấy Bác, hoảng quá, đờ người ra, ngồi xuống, xọac hai cẳng chân kẹp chặt cành xoài, hai tay bám chặt cành trước mặt và im thin thít. Lúc này chỉ cần một cử chỉ không bằng lòng của Bác cũng đủ làm cho Cương lao từ trên cây xoài cao sáu mét xuống đường đá.

Nhận biết ngay tình thế nguy hiểm của Cương, Bác chạy lại và bảo: “Bình tĩnh! Chú phải bình tĩnh”.

Hai tai ù đặc. Cương không nghe được Bác nói gì nhưng cũng hiểu là Bác lo cho mình, nên đã ổn định dần lại.

Bác lại hỏi:

- Chú đã lấy đủ cho mỗi chú trong tiểu đội mỗi người một quả chưa?

Cương sờ nắn các túi, ước chừng đã đủ nên vội thưa:

Dạ! Đã đủ mỗi người một quả rồi ạ!

Nói xong Cương định lần theo cành tụt xuống. Nhưng Bác biết thần kinh Cương chưa thực sự ổn định, nên Người bảo:

- Chú lấy cho Bác một quả!

Mừng quá, Cương vội ngước nhìn quanh, hi vọng lấy được quả vừa để biếu Bác. Chợt thấy Bác chỉ tay nói:

- Chú lấy quả trước mặt cho Bác.

Cương ngạc nhiên nói:

- Dạ! Quả ấy còn xanh ạ!

- Bác thích quả đó, chú cứ lấy cho Bác.

Làm theo ý Bác, thấy Bác bắt gọn quả xoài trong tay, Cương mừng quá, niềm vui rộn ràng xua tan mọi hoảng sợ. Cương nhẹ nhàng tụt xuống.

Bác cũng đi lại đỡ cho Cương xuống và bảo:

- Chú đếm lại xem, đã đủ cho mỗi chiến sĩ trong tiểu đội mỗi người một quả chưa?

Cương đếm đủ mười hai qua rồi đứng nghiêm chờ lệnh.

Bác liền trao quả xoài cầm tay cho Cương và bảo:

- Trèo lên cây sớm, sương ướt lại không có dây bảo hiểm rất nguy hiểm. May không sao. Bác cho chú thêm một quả.

Tay cầm quả xoài Bác trao, Cương nghẹn ngào không nói được gì.

Cũng từ đó, đơn vị bảo vệ, mùa xoài nào cũng nhận được trái biếu của cơ quan.”

(In trong Kể chuyện Bác Hồ, NXB Văn học, 2015, tr. 211-213)

Từ những hành động trên, chúng ta cảm nhận được tấm lòng vị tha, cách ứng xử khéo léo của Bác đối với chiến sĩ mắc lỗi.  Bác đã nêu rõ hậu quả của những việc làm nôn nóng, vội vã. Qua câu chuyện, mỗi chúng ta sẽ biết kiên nhẫn hơn trong học tập và trong cuộc sống, không vội vàng hấp tấp trong các quyết định của mình. 

Vâng, học tập ở Bác không phải học tập những kiến thức cao siêu, to tát mà là học những điều thật sự giản dị, học ở sự chia sẻ, ở lòng yêu thương, học ở sự quan tâm, ở thái độ ân cần.

Các bạn học sinh thân mến! Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, chúng ta hãy hoàn thiện bằng những hành động thiết thực ngày hôm nay để Việt Nam chúng ta mãi mãi là bài ca của tình yêu thương và lòng nhân ái !

          Vì vậy, đối với chúng ta là những người công dân phải xác định nhiệm vụ học tập suốt đời là rất quan trọng và nhiệm vụ trước mắt của mình là tự giác, chuyên cần, tích cực chủ động học tập.

          Học từ sách vở, học ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, kiến thức khoa học xã hội, lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người. Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình".

          Đối với trường học càng phải không ngừng học tập. Mỗi thầy cô giáo phải xác định nhiệm vụ học tập suốt đời có như vậy học sinh mới học được những bài học có giá trị thiết thực từ thầy.

          Còn bản thân mỗi học sinh phải xác định nhiệm vụ trước mắt của mình là tự giác, chuyên cần, tích cực chủ động học tập, học từ sách vở, học ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, hoc kiến thức khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.

          Tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019” với chủ đề "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại", với mục đích giúp cho mọi người hiểu rõ hơn nữa, thấm nhuần hơn nữa tư tưởng của Bác Hồ; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng xã hội học tập.

        Hình ảnh minh họa: 

Ảnh Bác Hồ.jpg


Anh Bac Ho 2.jpg

Mai Lý
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Đức Hiệp
Lê Đức Hiệp
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn