THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 148
Số lượt truy cập: 7459970
QUANG CÁO
Ý NGHĨA CỦA TẾT TRUNG THU 13/09/2019 9:51:27 SA
Trung thu không chỉ là Tết đoàn viên mà còn là một nét văn hóa truyền thống của người Việt, mang nguồn gốc và ý nghĩa thú vị. Theo phong tục tập quán người Việt ta từ xưa đến nay, Tết Trung thu được tổ chức vào mùa thu, tức ngày Rằm Tháng Tám (Âm lịch). Trong dịp này, người ta thường làm mâm cỗ gia tiên và bày bánh trái ra sân để cúng mặt trăng.

Cũng trong dịp này, bố mẹ bày mâm cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác. Đây là dịp để con cái hiểu được sự chăm sóc, thương yêu của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Đây là dịp hầu hết mọi người đều mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng.

  Các bạn nhỏ cùng nhau rước đèn dưới đêm trung thu.

Ban đầu, Tết Trung thu chỉ là Tết của người lớn để họ có thể cùng nhau thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết trời Thu dễ chịu. Dần dần Tết Trung thu trở thành ngày của trẻ em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị quở mắng là "ăn kẹo hư răng".

Trong dịp Tết này, trẻ em có dịp được học bài hát "Rước Đèn Tháng Tám" một cách thích thú: "Tết Trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu."

Tết Trung thu của người Việt bắt nguồn từ người Hoa?

Thường người Hoa chỉ tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán, trong khi người Việt đặc biệt chọn múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung thu. Họ cho rằn lân là con vật tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. 

Người Việt ăn Tết Trung thu vào ngày rằm tháng Tám Âm lịch là do ta phỏng theo phong tục của người Hoa. Người Hoa và người Việt đều làm bánh trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Điểm chung kế tiếp là người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm trung thu.

Chuyện kể rằng khi vua Đường Minh Hoàng (713-741) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm Rằm tháng tám Âm lịch. Trong đêm trăng tròn và sáng, tiết trời đẹp và không khí mát mẻ, khi nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên thướt tha trong đang xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy, nhà vua quên rằng trời đã gần sáng, ông phải ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Về đến chốn hoàng cung, nhà vua cảm vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng Tám, ông lại lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng Tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Hình ảnh hoạt động:

Trung thu 1.jpg


Trung thu 2.jpg


Trung thu 3.jpg


Trung thu 5.jpg

Sưu tầm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung
Lê Đức Hiệp
Lê Đức Hiệp
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY
Địa chỉ: Xã Hồng Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 052.3950040 * Email: thcs_hongthuy@lethuy.edu.vn